Nhãn lồng và long nhãn Hưng Yên

 Nhãn lồng Hưng Yên Nhãn lồng Hưng Yên là một đặc sản nức tiếng của vùng đất này, tồn tại suốt 300 năm cho đến tận bây giờ người ta vẫn còn lưu giữ được hương vị ngon lạ của từng trái nhãn tiến vua ngày xưa. Cây nhãn trở thành cây chủ lực chính của ngành nông nghiệp Hưng Yên, bên cạnh việc gìn giữ nét văn hóa lâu đời thì nó còn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng đất này.
nhan long hung yen
nhãn lồng hưng yên
 Long nhãn Là một sản phẩm có nguồn gốc từ quả nhãn lồng Hưng Yên, long nhãn được chế biến bằng các phương pháp thủ công, dùng sức người tác vỏ và hạt, sau đó đem sấy ở nhiệt độ vừa phải. Long nhãn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nó được cho là một bài thuốc quý và thường được sử dụng trong các bải thuốc đông y. Không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước như:…  Làm thế nào để biết được đâu là nhãn lồng và long nhãn Hưng Yên Do mang lại lợi ích kinh tế cao nên hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất long nhãn kém chất lượng, rồi lấy mác long nhãn Hưng Yên đem đi tiêu thụ, “nhãn lồng giả” có nguồn gốc trung quốc cũng đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam, điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên.  Sau đây là một số cách phân biệt nhãn lồng “chính gốc và nhãn Trung Quốc” – Nhãn lồng Hưng Yên có quả to, vỏ sần, mắt thường nhìn sẽ có cảm giác vỏ dầy, màu vàng thẫm, lá nhãn thường tươi do bán ngay sau khi vận chuyển. Cùi nhãn dày, khô, có màu trắng ngà như hổ phách, khi ăn thấy ngọt sắc và có mùi thơm nhẹ nhàng khá đặc trưng. Đặc biệt, nhãn lồng Hưng Yên có đặc điểm khá lạ, đó là đáy quả có 2 dẻ cùi lồng xếp khít với nhau, hoàn toàn khác với các giống nhãn khác – Nhãn Trung Quốc tuy trông cũng khá to, nhưng vỏ trơn nhãn, mỏng dính, nhãn này thường không để được lâu nên lá nhãn hay bị héo, vị ngọt nhạt và không có mùi vị đặc trưng.  Một số cách nhận biết long nhãn làm từ nhãn lồng Hưng Yên.
nhãn lồng hưng yên
nhãn lồng hưng yên
– Nhìn bằng mắt thường: long nhãn làm từ nhãn lồng Hưng Yên có màu vàng hanh hoặc vàng thẫm rất đặc trưng, những loại long nhãn màu nâu sẫm thường là kém chất lượng hoặc không sử dụng lò điện để sấy khô. – Sờ: long nhãn chất lượng tốt thường được sấy khô đúng tiêu chuẩn, do đó khi chạm vào sẽ thấy các hạt long nhãn tách rời nhau, không dính nước ra tay. Nếu có là do long nhãn chưa được sấy khô hoàn toàn, rất dễ hỏng. – Ngửi: long nhãn tốt là ngay cả khi sấy rồi, người ta vẫn ngửi được mùi vị đặc trưng của quả nhãn, nó không hề bị mất đi trong quá trình gia công. – Ăn: đây là một cách hiệu quả nhất, bởi khi nếm thử, ta vẫn có thể thấy được vị ngọt sắc, mùi thơm của nhãn, do lượng đường tự nhiên không hề mất đi khi người ta sấy long nhãn. Cùi nhãn ăn giòn, dai không bị mềm hoặc vụn ra không giống long nhãn làm từ các loại nhãn cỏ, nhãn nước. Mong rằng qua các cách cơ bản trên, người mua nhãn và long nhãn đã có kiến thức cơ bản về lựa chọn nhãn tốt, để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Tại Hưng Yên cũng có các cơ sở cung cấp nhãn lồng và long nhãn uy tín với kinh nghiệm làm nhãn lâu năm như: Nhãn lồng Tiến Thành: – Với hơn 30 năm kinh nghiệm trồng nhãn – Sản phẩm không có thuốc trừ sâu hay chất bảo quản, đạt tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng. – Giá 1 cân dao động từ 35.000- 40.000 đ/1kg – Chính sách giao hàng nhanh, có thể đổi trả khi khách hàng không hài lòng về sản phẩm.